พายุเฮอริเคนในเมืองต่างๆของสหรัฐได้รับผลกระทบจากต้นทุนการทำความสะอาดที่สูงขึ้น

时间:2019-05-20  author:抗蜓  แหล่ง:ลอตเตอรีเงินสด  หมวด:48次  ทบทวน:89บทความ

ฮูสตัน (รอยเตอร์) - ชุมชนในเท็กซัสและฟลอริด้าแต่ละแห่งมีพายุเฮอริเคนในสองสัปดาห์ต่อกันอีกครั้งหนึ่งกำลังเขียนสัญญากำจัดเศษขยะและจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อล่อรถบรรทุกเนื่องจากผู้รับเหมาช่วงบอกว่าต้นทุนพุ่งสูงขึ้น

รูปถ่าย: เนื้อหาของบ้านที่ถูกน้ำท่วมจะถูกย้ายไปที่ถนนหลังเกิดพายุโซนร้อน Harvey ใน Katy รัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกา 8 กันยายน 2017 REUTERS / Mike Blake / File Photo

ความเต็มใจของชุมชนในการต่อรองสัญญาดังกล่าวในเหตุการณ์พายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ในเท็กซัสและ Irma ในฟลอริดาแสดงให้เห็นถึงข้อ จำกัด ของการวางแผนล่วงหน้าสำหรับเหตุการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ว่าเป็นพายุเฮอริเคนจากด้านหลัง

อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นอาจไม่ได้รับการคุ้มครองจากสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินกลาง (FEMA) แม้ว่าพายุใหญ่เหล่านี้จะนำความกดดันจากสาธารณชนอย่างรุนแรงมาช่วยกวาดล้างขยะมูลฝอยนับล้านลูกบาศก์เมตรจากถนนและเครื่องเรือนที่เสียหายจากบ้านและธุรกิจที่ถูกน้ำท่วม

ในเท็กซัสฮูสตันกำลังพิจารณาที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 50% สำหรับผู้ขนส่งและแฮร์ริสเคาน์ตี้ซึ่งครอบคลุมทั่วทั้งเมือง ในฟลอริด้า, เมืองไมอามีปรับขึ้นอัตราการกำจัดขยะโดยเท่าที่เป็นสองเท่าของ DRC Emergency Services, CrowderGulf LLC และ Ceres Environmental Services Inc เอกสารแสดงเมือง

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังเขียนสัญญาใหม่เพื่อดึงดูดผู้รับเหมาช่วงจากภูมิภาคอื่น ๆ และธุรกิจเช่นการตัดไม้และการลากสิ่งสกปรกอ้างถึงปัญหาการขาดแคลนรถบรรทุกในการซื้อเศษขยะออกไปเพราะกองยานจะขยายไปทั่วทั้งสองรัฐที่เสียหาย ธุรกิจการกำจัดอาศัยเครือข่ายรถบรรทุกรับเหมาช่วงเมื่อเกิดภัยพิบัติ

นายจอห์นซัลลิแวนประธานของกัลเวสตันผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติที่ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัสกล่าวว่าต้นทุนการรับเหมาช่วงของ DRC เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 30 กล่าวว่าอัตรากำไรขั้นต้นลดลงเหลือเพียงเกือบจะไม่มีอะไรเลย

“ มันไม่ใช่การเจรจาใหม่มันเป็นสิ่งจำเป็น” ซัลลิแวนกล่าว “ การเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายที่เราได้รับก็คือค่าใช้จ่าย (จ่าย) ทั้งหมด”

ผู้รับเหมาช่วงมักจะรวมถึงผู้ประกอบการนอกรัฐที่ถูกล่อลวงโดยโอกาสที่จะได้รับผลกระทบทางการเงิน

Johnny Helaire เจ้าของ Crossroads Trucking Service กล่าวว่าการล้างข้อมูลในฮูสตันเสนอการทำงานที่มั่นคงในเวลาที่ธุรกิจดินและกรวดของเขาทรุดตัวลง

รถบรรทุก 12 คันของ Helaire แต่ละคันสร้างรายได้เฉลี่ย 800 ดอลลาร์ต่อวันในฮูสตันมากกว่าที่พวกเขาจะบรรทุกสิ่งสกปรกไม่นับค่าใช้จ่ายในโรงแรมและอาหารเขากล่าวขณะที่นำคนงานผ่านชุดหูฟังเหมือนโค้ชทีมฟุตบอล

ฮาร์วีย์ออกไปทั่วฝั่งอ่าวเท็กซัสมากถึง 200 ล้านลูกบาศก์เมตร (153 ล้านลูกบาศก์เมตร) ที่ทิ้งขยะที่รัฐต้องประเมิน

ส่วนมากยังคงเป็นถนนในท้องที่ Harry Hayes ผู้อำนวยการด้านการจัดการขยะมูลฝอยของฮูสตันคาดการณ์ว่าเพียงร้อยละ 5 ของเศษขยะในเมืองได้รับการจัดการภายในวันที่ 20 กันยายน

“ ฮุสตันจบลงด้วยการเป็นศูนย์พื้น เหตุการณ์ฝนตกพันปีกำลังจะสร้างสนามกว้างขึ้นโดยพิจารณาจากประชากรของเรา” มากกว่าในเมืองเล็ก ๆ ของเท็กซัสเฮย์สกล่าว

เมืองต้องการเพิ่มอัตราการขนย้ายเศษขยะเป็น 11.84 เหรียญสหรัฐต่อลูกบาศก์หลาจาก 7.86 เหรียญสหรัฐซึ่งเป็นจำนวนที่จะช่วยให้ บริษัท รับรถบรรทุกเพิ่มขึ้น 200 คันจากผู้รับเหมา ตอนนี้ฮูสตันมีผู้ให้บริการประมาณ 330 คน

DRC คาดว่าจะรองรับ 2.5 ล้านลูกบาศก์เมตรในพื้นที่ฮูสตันเพียงอย่างเดียว บนพื้นฐานนั้นการจ่ายเงินของฮุสตันจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านดอลลาร์

เจ้าหน้าที่ชะลอการลงคะแนนเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันพุธเนื่องจากพวกเขาต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

นายแฮร์ริสเคาน์ตี้ซึ่งเป็นหนึ่งในมณฑลที่มีประชากรมากที่สุดของสหรัฐกำลังเสนอสิ่งจูงใจมูลค่า $ 3 ถึง $ 5 ต่อลูกบาศก์หลาเนื่องจากรถบรรทุกขนาดเล็กไม่สามารถทำกำไรในอัตราสำหรับรถบรรทุกที่มีความจุมาก

เกลนเนลสันเจ้าของกลุ่ม DNR ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดภัยพิบัติกล่าวว่าการจ่ายเงินเพื่อซื้อรถบรรทุกมีความสำคัญยิ่งต่อการสรรหาจากธุรกิจปกติของพวกเขา ถึงกระนั้นเขาก็บอกว่าเขาได้รับครึ่งหนึ่งของสิ่งที่เขาทำเพื่อพายุเฮอริเคนแคทรีนาในปี 2005

ค่าเลี้ยงดู“ กลิ่น”

Bruce Hotze เหรัญญิกของกลุ่มจ้องจับผิดฮูสตันปล่อยให้ประชาชนโหวตกล่าวว่าการเสนอเพื่อเพิ่มการชำระเงินให้กับ บริษัท กำจัด "กลิ่น"

“ หากพวกเขาต้องการราคาเพื่อขึ้นไปมันน่าจะเกิดขึ้นก่อนพายุเฮอริเคน” เขากล่าว

เมือง Texan Rockport และ Corpus Christi ทั้งใกล้กับที่ที่ Harvey ทำแผ่นดินแรกกล่าวว่าพวกเขาจะไม่จ่ายมากขึ้น

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

“ คุณทำให้ผู้รับเหมาเหล่านั้นรับผิดชอบในการจัดหาสิ่งที่พวกเขาบอกว่าพวกเขาจะจัดหาให้คุณ” Mike Donoho ผู้อำนวยการทำงานสาธารณะของ Rockport กล่าว

CrowderGulf ในรัฐอลาบามาไม่ได้ขอให้ชุมชนจ่ายค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเนื่องจากความเสี่ยงที่ FEMA จะไม่คืนเงินค่าธรรมเนียมดังกล่าวประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Ashley Ramsay-Naile กล่าว บางสัญญาระบุว่า CrowderGulf จะไม่ได้รับเงินสำหรับจำนวนที่ FEMA ไม่ครอบคลุมเธอกล่าว

FEMA คืนค่าใช้จ่าย 90% ของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเศษซากและครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าอัตราที่ทำสัญญาเฉพาะในกรณีที่เทศบาลแสดงให้เห็นว่ามีความชอบธรรม FEMA Barb Sturner โฆษกหญิงกล่าว

รายงานโดย Rod นิกเกิลในฮูสตัน; แก้ไขโดย Gary McWilliams และ Marcy Nicholson

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้