ผู้พิพากษาสหรัฐเสนอข้อตกลงแอมแทร็กในเรื่องการสูญเสียพายุแซนดี้

时间:2019-05-20  author:骆貂  แหล่ง:ลอตเตอรีเงินสด  หมวด:195次  ทบทวน:190บทความ

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - แอมแทร็กประสบความล้มเหลวครั้งใหญ่ในความพยายามที่จะชดใช้ค่าเสียหายจาก Superstorm Sandy มูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์เมื่อผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางในวันพุธปฏิเสธความพยายามของทางรถไฟ

ผู้พิพากษาประจำเขตสหรัฐเจด Rakoff ในแมนฮัตตันเห็นด้วยกับ บริษัท ประกันของแอมแทร็คว่าแซนดี้เป็น "เหตุการณ์" เดียวภายใต้นโยบายของทางรถไฟ

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าน้ำท่วมทรัพย์สินของแอมแทร็คในผลพวงของพายุเป็นส่วนหนึ่งของความเสียหายจาก“ น้ำท่วม” ของทางรถไฟมากกว่าการสูญเสียแยกต่างหาก

แอมแทร็กแย้งว่า บริษัท ประกันควรจ่ายเงินให้ถึงขีด จำกัด ของนโยบายสูงสุด 675 ล้านดอลลาร์ต่อเหตุการณ์ แต่ บริษัท ประกันส่วนใหญ่ต้องการจ่ายเงินสูงสุด 125 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า บริษัท ได้ชดเชย 30 ล้านดอลลาร์เมื่อเร็ว ๆ นี้เมื่อเดือนธันวาคมโดยกล่าวว่าผู้ประกันตนบางคนปฏิเสธที่จะจ่ายเงินใด ๆ เว้นแต่จะตกลงที่จะปฏิบัติต่อแซนดี้ว่าเป็นงานประกันเดียว

Rakoff ยังพบว่าข้อกำหนดของนโยบายเกี่ยวกับการรื้อถอนและการสร้างใหม่ไม่ได้ครอบคลุมผนังม้านั่งและเตียงติดตามที่ไม่ได้รับความเสียหายจากพายุ ผู้พิพากษากล่าวว่าเขาจะอธิบายเหตุผลของคำวินิจฉัยของเขาว่า“ ไม่เหมาะสม”

แอมแทร็กฟ้องกลุ่ม บริษัท ประกันภัยหรือกลุ่มประกันภัยอย่างน้อย 16 รายเช่นแอสเพนสเปเชียลตี้อินชัวรันซ์คอมมอนเวลธ์ประกันภัยกลุ่มเล็กซิงตันประกันภัยของกลุ่ม บริษัท อเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนล

การร้องเรียนไม่ได้ระบุจำนวนแอมแทร็คที่คิดว่าเป็นหนี้ แต่จำนวนเงินนั้นจะได้รับการพิสูจน์ในการพิจารณาคดี

คริสติน่าลีดส์โฆษกหญิงของแอมแทร็คกล่าวว่าทางรถไฟนั้น“ ผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้รับจากภาษาที่ชัดเจนในนโยบายการประกันของเรา คดีนี้ยังคงมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 14 กรกฎาคมสำหรับความสูญเสียสูงถึง $ 125 ล้านและแอมแทร็กมุ่งเน้นไปที่การเตรียมการทดลอง”

ด้วยกระแสลมที่ขยายตัวมากกว่า 1,000 ไมล์แซนดี้ได้ก่อให้เกิดแผ่นดินในอเมริกากลางมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2012 สร้างความเสียหายหรือทำลายบ้านเรือนกว่า 650,000 หลังและก่อให้เกิดความเสียหายเกินกว่า 68 พันล้านดอลลาร์

นิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์เบื่อกับผลกระทบของพายุและการให้บริการในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแอมแทร็คที่วุ่นวายก็หยุดชะงักหรือหยุดชะงักเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากนั้น ชื่อทางการของ Amtrak คือ National Railroad Passenger Corp.

กรณีนี้คือ National Railroad Passenger Corp v. Arch Specialty Insurance Co et al, ศาลแขวงสหรัฐ, เขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก, หมายเลข 14-07510

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; รายงานเพิ่มเติมโดย Laila Kearney; แก้ไขโดย Diane Craft

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้