ทรัมป์ช่วยให้การควบรวมกิจการข้ามพรมแดนยอดเยี่ยมอีกครั้ง

时间:2019-09-08  author:滑忏  แหล่ง:ลอตเตอรีเงินสด  หมวด:70次  ทบทวน:61บทความ

(รอยเตอร์) - การควบรวมกิจการข้ามพรมแดนมีจุดเริ่มต้นที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 ผลักดันปริมาณการผลิตทั่วโลกในไตรมาสแรกพุ่งขึ้น 7% เนื่องจากมุมมองเชิงบวกต่อวาระการประชุมทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Donald Trump ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯและดอลลาร์แข็งค่าขึ้น .

ฟิลล์ภาพถ่าย - ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์พูดคุยกับนักข่าวที่สำนักงานรูปไข่ของทำเนียบขาวหลังจากการเรียกเก็บเงินการดูแลสุขภาพ AHCA ก่อนการลงคะแนนเสียงในวอชิงตัน 24 มีนาคม 2017 REUTERS / Carlos Barria / ไฟล์รูปภาพ

ซีอีโอของสหรัฐฯหลายคนรู้สึกดีขึ้นและมีความมั่นใจมากขึ้นขอบคุณการชุมนุมในหุ้นของ บริษัท แต่เป้าหมายการเข้าซื้อกิจการในสหรัฐอเมริกาที่มีศักยภาพมักจะรู้สึกว่าพวกเขามีค่ามากเกินไปในขณะที่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายภาษีของทรัมป์ทำให้การวางแผนควบรวมกิจการยากขึ้นสำหรับ บริษัท ที่เกี่ยวข้อง

เพื่อให้แน่ใจว่า M&A ของสหรัฐยังคงเพิ่มขึ้น 3% ในไตรมาสแรก ผู้ซื้อบางคนปัดความไม่แน่นอนทางการเมืองออกไปและมักจะมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับมูลค่าเงินสดของ บริษัท โดยใช้หุ้นของพวกเขาเป็นสกุลเงินเพื่อจ่ายสำหรับข้อตกลง อย่างไรก็ตามผู้ซื้อสองสามคนเลือกที่จะเหวี่ยงแหในต่างประเทศ

ข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ต้นปีคือกลุ่ม บริษัท ด้านการดูแลสุขภาพและผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา Johnson & Johnson ( ) มูลค่า $ 30 พันล้านสัญญาในเดือนมกราคมเพื่อซื้อ Actelion Ltd ATLN.S

ข้อเสนอข้ามพรมแดนที่สำคัญอื่น ๆ พยายามไม่สำเร็จ บริษัท สินค้าอุปโภคบริโภคแองโกล - ดัตช์ยักษ์ใหญ่ยูนิลีเวอร์ จำกัด (มหาชน) ( ) ปฏิเสธข้อเสนอซื้อกิจการมูลค่า 143 พันล้านดอลลาร์จากกลุ่มธุรกิจอาหารของสหรัฐคราฟท์ไฮนซ์ จำกัด ( ) ในขณะที่ผู้ผลิตสีชาวดัตช์ Akzo Nobel NV ( ) จากสหรัฐอเมริกาผู้ผลิตสารเคลือบ PPG Industries Inc ( )

การควบรวมกิจการข้ามพรมแดนบางคนถึงกับไปในทิศทางอื่น ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคของอังกฤษ Reckitt Benckiser Group Plc ( ) ได้ตกลงกันในเดือนกุมภาพันธ์เพื่อซื้อกิจการผลิตนมผงสำหรับเด็ก Mead Johnson Nutrition Company MJN.N มูลค่า 17.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

“ เราเห็นการเพิ่มขึ้นของข้อตกลงขาออกจากสหรัฐอเมริกาสู่ยุโรปเนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรปดีขึ้น ธุรกรรมสำหรับเป้าหมายในยุโรปนั้นได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯที่อาจเกิดขึ้น” Gary Posternack หัวหน้าฝ่ายการควบรวมและซื้อกิจการทั่วโลกของ บริษัท Barclays Plc ( ) กล่าว

ข้อมูลเบื้องต้นของ Thomson Reuters แสดงให้เห็นว่าการควบรวมกิจการทั่วโลกมีมูลค่ารวม 726.5 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบเป็นรายปี การควบรวมกิจการข้ามพรมแดนมีมูลค่ารวม 323.1 พันล้านดอลลาร์ต่อปีซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 45% ของกิจกรรมการควบรวมทั้งหมดจนถึงปีนี้

การเข้าซื้อกิจการของ บริษัท ในสหรัฐอเมริกาในต่างประเทศมีมูลค่าสูงถึง 114.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560 ซึ่งเพิ่มขึ้นสามหลักเมื่อเทียบกับปีที่แล้วซึ่งสูงกว่าสถิติในปี 2550 ที่ 97.1 พันล้านดอลลาร์ การควบรวมกิจการข้ามพรมแดนของยุโรปขาเข้ามีมูลค่าถึง 127.1 พันล้านเหรียญสหรัฐทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 104.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

ในสหรัฐอเมริกาคำถามที่ผู้บริหารระดับสูงต้องเผชิญเมื่อพิจารณา M&A คือการปฏิรูปนโยบายที่จะส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยอัตราภาษีของ บริษัท การส่งตัวเงินสดในต่างประเทศและภาษีการปรับข้ามพรมแดนที่อาจเกิดขึ้น

“ มีคนจำนวนมากที่กำลังพูดว่าฉันต้องการรอจนกว่าสิ่งนี้จะหมดไปจนกระทั่งคำถามเกี่ยวกับภาษีหรือนโยบายการดูแลสุขภาพบางอย่างได้รับการปฏิรูปเมื่อเวลาผ่านไปมันยากที่จะทำข้อตกลง” Robin Rankin หัวหน้าร่วมของ M&A ทั่วโลกที่ Credit Suisse Group AG ( )

อย่างไรก็ตามที่ปรึกษาการควบรวมกิจการส่วนใหญ่จะมองในแง่ดี นักธุรกิจประมาณ 44% คาดว่าการควบรวมกิจการจะเพิ่มขึ้นในปี 2560 เพิ่มขึ้นจากเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมาจากผลการสำรวจที่ตีพิมพ์ในสัปดาห์นี้โดย บริษัท สื่อสารทางการเงินของ Brunswick Group

ความกังวลเกี่ยวกับราคา

หลังจากสองปีของกิจกรรมการควบรวมกิจการที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในปี 2559 และ 2558 ได้เห็นปริมาณการควบรวมกิจการที่ใหญ่ที่สุดและใหญ่เป็นอันดับสามเป็นประวัติการณ์ตามลำดับและการประเมินมูลค่า บริษัท ที่สูงเป็นประวัติการณ์อุปสรรคสำคัญของข้อตกลงคือความกังวลด้านราคา

เนื่องจากพรรครีพับลิกันของพรรคแบ่งตามแนวความผิดทางอุดมการณ์มันก็ไม่ชัดเจนว่าการเสนอราคาที่ล้มเหลวของทรัมป์ในการปฏิรูประบบการดูแลสุขภาพของสหรัฐเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาจะมีความสามารถในการดำเนินการตามข้อเสนอด้านภาษี

“ ในขณะที่การเจรจาเชิงกลยุทธ์ดีเท่าที่เคยมีมาในขณะนี้สินทรัพย์จำนวนมากมีมูลค่ามหาศาลและยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีและสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบ” Jack MacDonald หัวหน้าร่วมของ Global M&A ที่ Bank of America Corp ( )

การฟื้นตัวของราคาน้ำมันส่งผลให้ M&A พลังงานเพิ่มขึ้นถึง 118.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ตลาดสินเชื่อยังคงเปิดกว้างไม่ใช่เพียงแค่ข้อเสนอขององค์กรขนาดใหญ่ แต่ยังรวมถึงการซื้อหุ้นด้วย กิจกรรมการควบรวมกิจการที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนทั่วโลกมีมูลค่ารวม 57.5 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับข้อเสนอดังกล่าวนับตั้งแต่ปี 2557 และเพิ่มขึ้น 38% จากปีที่แล้ว

รายงานโดย Lauren Hirsch และ Greg Roumeliotis; แก้ไขโดย Andrew Hay

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้